Tinh dầu nguyên chất là gì? Nên mua tinh dầu nguyên chất loại nào?

Tinh dầu là một loạt chất lỏng có chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi, được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật như hoa, lá, thân cây, vỏ cây, vỏ quả, rễ,… thông qua phương pháp chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc tách chiết dung môi.

Tinh dầu nguyên chất

Dựa vào thành phần chiết xuất, người ta chia tinh dầu làm các loại khác nhau:

 • Tinh dầu nguyên chất
 • Tinh dầu không nguyên chất
 • Tinh dầu tổng hợp

Trong đó, tinh dầu nguyên chất đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay.

Vậy, tinh dầu nguyên chất là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, tinh dầu nguyên chất là tinh dầu được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên, chưa pha chế với các thành phần hóa học khác.

Đa số các tinh dầu nguyên chất từ các loại thảo dược như cam, chanh, sả, bạc hà,… có thể ăn uống được theo hàm lượng chỉ định của bác sĩ, trừ một số loại tinh dầu từ những thảo dược như quế, bách xù, lộc đề,…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp tinh dầu. Tuy nhiên, nếu không nắm được các kiến thức cơ bản thì có thể khách hàng sẽ mua phải tinh dầu giả, pha trộn. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng mà thậm chí còn gây hại đến sức khỏe. Để nhận biết tinh dầu nguyên chất, khách hàng cần lưu ý các điểm sau:

 • Về thành phần: Tinh dầu nguyên chất sẽ được chiết xuất hoàn toàn từ các loại thực vật có trong tự nhiên và không pha tạp thêm các hóa chất, tạp chất khác. Trong tinh dầu chứa từ 50 tới 500 loại hợp chất tự nhiên khác nhau, có tác dụng tích cực đến sức khỏe.
 • Về mùi hương: Tinh dầu nguyên chất có mùi hương thoảng nhẹ, dễ chịu sảng khoái, không nồng.
 • Về khả năng bay hơi: Tinh dầu nguyên chất dễ bay hơi, phai nhanh trong không khí. Do đó, có thể sử dụng xông trong nhiều giờ liền.
 • Về độ tan: Vì bản chất nhẹ hơn so với nước nên khi nhỏ vào trong nước, tinh dầu nguyên chất sẽ nổi lên trên mặt nước. Khi đốt với đèn xông tinh dầu, tinh dầu cạn đi sẽ thấy một lớp màng thực vật ở đáy đèn. Lớp màng này không rửa sạch được bằng nước mà phải dùng cồn mới có thể sạch được.
 • Về giá thành: Giá thành của tinh dầu nguyên chất thường khá cao, do phải sử dụng một lượng lớn thực vật để chiết xuất ra tinh dầu (Ví dụ 2 tấn sả chanh mới chiết xuất được kg tinh dầu loại này)

Trên thực tế, tinh dầu nguyên chất có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại tinh dầu lại có một mùi hương, đem đến các tác dụng khác nhau cho người sử dụng. Vậy nên mua tinh dầu nguyên chất loại nào?

Dưới đây là một số loại tinh dầu nguyên chất phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Tinh dầu sả chanh

Sả chanh là loại tinh dầu phổ biến nhất với mùi thơm mát, dễ chịu, giúp làm dịu cảm xúc, thư giãn tinh thần. Với tính sát khuẩn, khử trùng mạnh, tinh dầu này vừa giúp chữa bệnh ngoài da, bệnh về đường hô hấp vừa đuổi côn trùng hiệu quả.

 • Tinh dầu bạc hà

Mùi hương tươi mát từ bạc hà sẽ giúp tang năng lượng tự nhiên và làm cho tâm trạng con người trở nên sảng khoái, vui vẻ. Tinh dầu bạc hà còn có tác dụng rõ rệt trong việc giúp tinh thần tỉnh táo, trị buồn nôn, đau bụng, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa và hô hấp, đuổi côn trùng,…

 • Tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi có hương thơm mát nhẹ, dịu ngọt làm thanh lọc không khí, phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ và người cần điều trị phục hồi. Bên cạnh đó, loại tinh dầu này cũng giúp kích thích các giác quan trên cơ thể, giúp thư giãn tinh thần, làm đẹ da và đặc biệt là kích thích mọc tóc.

 • Tinh dầu Tràm

Tinh dầu Tràm hay gọi tắt là dầu tràm là một loại tinh dầu rất phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng hiệu quả trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp, giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, giảm co thắt, chuột rút, đuổi côn trùng và điều trị vết côn trùng cắn,…

 • Tinh dầu hoa oải hương (Lavender)

Với mùi thơm dịu ngọt, hương gỗ nhẹ nhàng ấm áp, tinh dầu hoa oải hương là một trong những tinh dầu phổ biến nhất được dung để khuếch tán, có tác dụng tuyệt vời trong trị liệu chứng mất ngủ, trầm cảm, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hiệu quả trong làm đẹp tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *